AFAPS Community
24 / 10 / 2014, 04:15:19 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แนะแนวทางการสอบ-นักเรียนนายเรือ  (อ่าน 23869 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Zeus
Moderator
Knight
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2494


จงทำความฝันของเจ้าให้เป็นจริง


« เมื่อ: 19 / 05 / 2009, 11:29:27 AM »      *โครงการนักเรียนทุนกองทัพเรือ

กองทัพเรือ รับสมัครบุคคลพลเรือนเพื่อสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารในส่วนของกองทัพเรือ ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๓
           กองทัพเรือ เปิดรับสมัครบุคคลพลเรือนเพื่อสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารในส่วนของกองทัพเรือ ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๓ เพื่อเข้าศึกษาในหลักสูตรโรงเรียนเตรียมทหาร โดยผู้สมัคร ที่กำลังศึกษาหรือสำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ตามโครงการหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการหรือเทียบเท่า เป็นชายโสด สัญชาติไทย อายุระหว่าง ๑๔ - ๑๗ ปี มีขนาดร่างกายไม่ต่ำกว่าเกณฑ์ส่วนสูง ๑๕๕ - ๑๖๑ เซนติเมตร น้ำหนัก ๔๐ - ๔๖ กิโลกรัม
        กำหนดรับสมัครทางไปรษณีย์ ตั้งแต่วันที่ ๔ มกราคม ถึงวันที่ ๑๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓ และสมัครด้วยตนเอง ที่ โรงเรียนนายเรืออากาศ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ ๙ - ๑๔ มีนาคม ๒๕๕๓ ไม่เว้นวันหยุดราชการ โดยหลักฐานที่ต้องใช้ในวันรับสมัคร ประกอบด้วย เอกสารรับรองผล การศึกษา, สำเนาทะเบียนบ้านของผู้สมัครและของบิดา มารดาผู้ให้กำเนิด, เอกสารการเปลี่ยนชื่อ ชื่อสกุล (ถ้ามี), เอกสารขอรับสิทธิ์คะแนนเพิ่มเติม
        สนใจซื้อระเบียบการรับสมัครในราคาชุดละ ๖๐ บาท ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันปิดรับสมัคร พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล สามารถซื้อได้ที่ โรงเรียนนายเรือ, โรงเรียนนายเรืออากาศ, ราชนาวิกสภา, กรมการเงินทหารเรือ, ร้านค้าสวัสดิการทหารเรือ, สมาคมภริยาทหารเรือ, สำหรับพื้นที่ต่างจังหวัดซื้อได้ที่โรงเรียนเตรียมทหาร จังหวัดนครนายก, ฐานทัพเรือสัตหีบ, ฐานทัพเรือสงขลา, กองบัญชาการทัพเรือภาคที่ ๓ จังหวัดภูเก็ต, สถานีวิทยุเสียงจากทหารเรือ ส.ทร.๕ สัตหีบ, สถานีวัดความสั่นสะเทือนกองทัพเรือ จังหวัดเชียงใหม่ และค่ายตากสินมหาราช หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน จังหวัดจันทบุรี
       หรือสั่งซื้อระเบียบการรับสมัครทางไปรษณีย์ ราคาชุดละ ๙๐ บาท โดยใช้ตั๋วแลกเงินทางไปรษณีย์ หรือธนาณัติ สั่งจ่ายที่ไปรษณีย์สมุทรปราการ ส่งในนาม "สำนักงานสอบคัดเลือก" โรงเรียนนายเรือ ตำบล ปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ รหัส ๑๐๒๗๐ ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ ๐ ๒๔๗๕ ๓๘๙๐, ๐ ๒๔๗๕ ๓๙๘๐ และ ๐ ๒๔๗๕ ๓๙๙๐
(ที่มา : รร.นร.)

สอบเป็นนักเรียนนายเรือ ยากไหม(จากพี่เหล่า เจ้าชายน้อย)  

ภาคทดสอบความรู้

                   คำถามเบสิค หรือคำถามยอดฮิต ที่มีคนถามผมบ่อย ๆ เมื่อรู้ว่าผมเป็นทหารเรือ และจบมาจากโรงเรียนนายเรือ , โรงเรียนเตรียมทหาร ก็คือ สอบเข้าโรงเรียนนายเรือ หรือ โรงเรียนเตรียมทหาร หรือ สอบเข้าเป็นนักเรียนนายร้อย นั้นยากไหม ? ซึ่งผมก็ตอบไปอย่างที่ใคร ๆ เขาก็ควรจะตอบกันว่า ยากครับ เพราะถ้าหากว่าเราตอบว่า ไม่ยาก มันก็คงจะดูน่าหมั่นไส้ จริงไหมครับ

                 แต่เบื้องลึกจริง ๆ แล้ว ข้อสอบมันไม่ยาก แต่ว่ากระบวนการที่จะทำให้พร้อมนั้นต่างหาก ที่เป็นสิ่งที่ยาก อย่างแท้จริง ก็เหมือนกับการสอบแข่งขันทั่ว ๆ ไปนั่นแหละครับ ไม่ว่าจะเป็นสอบเอนทรานซ์ , สอบเข้าทำงาน , สอบเข้าเป็นข้าราชการ ฯลฯ ใครที่พร้อมมากที่สุด คนนั้นก็ย่อมจะประสบความสำเร็จในการสอบครั้งนั้น ถ้าเราไม่พร้อมตั้งแต่ก่อนเข้าห้องสอบแล้ว ข้อสอบนั้นก็จะเป็นของยากขึ้นมาทันที

                 แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราพร้อม ? ผมตอบให้เลยว่า ความพร้อมนั้นมันมากับความมั่นใจ ระดับของความมั่นใจจะเป็นตัวกำหนดว่าเราพร้อมแค่ไหน ถ้าเรามั่นใจมาก เราก็พร้อมมาก ถ้าเราไม่มั่นใจเลย เราก็ไม่มีความพร้อมเลย

                 ความมั่นใจนั้น ไม่ใช่ความมั่นใจแบบหลับหูหลับตามั่นใจ ไม่ใช่มั่นใจเพราะว่าเชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เรานับถือท่านจะช่วย หรือมั่นใจว่าหลวงพ่อที่เราไปบนเอาไว้ท่านศักดิ์สิทธิ์มาก ๆ แบบนี้เป็นความมั่นใจเหมือนกัน แต่ว่าเป็นความมั่นใจแบบไม่มีหลักการ ความมั่นใจที่จะทำให้เราพร้อมในการสอบแข่งขัน ต้องเกิดจากการที่เราสร้างขึ้นมา ไม่ใช่จากความหวัง เราต้องศึกษาและทบทวนตำรับตำรามาเป็นอย่างดี แต่นั่นมันยังไม่พอสำหรับการสอบ

                การศึกษาและทบทวนตำราเป็นแค่ก้าวแรกของการสร้างความมั่นใจ ก้าวต่อไปก็คือ การทดลองทำโจทย์ต่าง ๆ แล้วตรวจดูว่าเราทำได้มากน้อยแค่ไหน ยิ่งเราทำได้ถูกมากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งมีความมั่นใจมากเท่านั้น

               ผมมีเคล็ดลับในการทดลองทำข้อสอบที่ได้ผล ก็คือ การกำหนดกฏเกณฑ์ให้เหมือนกับการสอบจริง ดังวลีที่ว่า รบอย่างไร ฝึกอย่างนั้น เท่านั้นยังไม่พอ ต้องทำข้อสอบให้มากพอ สำหรับการสอบเข้าเตรียมทหาร ผมแนะนำว่าควรจะทำข้อสอบตัวอย่างของแต่ละวิชา (ซึ่งหาได้ตามร้านหนังสือทั่วไป และสถาบันกวดวิชา) ให้ได้มากกว่า 1,000 ข้อขึ้นไป และต้องเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่ใช่มาอ่านหนังสือเอาก่อนจะสอบเดือนเดียว แบบนี้ไม่ทันครับ ยกเว้นว่าเราจะเป็นคนที่ตั้งใจเรียนในชั้นเรียนมาก ๆ อยู่แล้ว

              เมื่อเราทำข้อสอบและตรวจผลดูแล้ว เราก็ต้องดูต่อไปว่าเราบกพร่องในเรื่องอะไร เพื่อที่เราจะได้อ่านเรื่องนั้นซ้ำ แบบนี้เรียกว่าเป็นการอุดช่องโหว่ของตัวเรา ความถนัดและความเข้าใจของคนเราต่างกัน เราอาจเก่งเรื่องหนึ่ง แต่ไม่เก่งอีกเรื่องหนึ่ง แต่เราสามารถเก่งเรื่องที่เราไม่เก่งได้ ด้วยความมุมานะให้มากกว่าเดิม ในเมื่อเรื่องนั้นไม่เข้าใจ ต้องศึกษามากขึ้นเป็นสองเท่า ส่วนเรื่องที่เราได้แล้ว ก็แค่หมั่นทำแบบฝึกหัดให้พอ และอ่านทบทวนสักครั้ง หรือสองครั้งก่อนสอบก็พอ
    
             ในภาคของการสอบความรู้นั้น ไม่ใช่เรื่องยาก หากว่าเราได้เตรียมความรู้มามากพอ แต่เราต้องเตรียมความรู้ในทุก ๆ วิชาที่มีสอบ มาอย่างเท่ากัน จะเด่นจะด้อยวิชาใดวิชาหนึ่งไม่ได้เลย เพราะทุกวิชามีคะแนนเท่ากันหมด วิชาอย่าง ฟิสิกส์ , คณิตศาสตร์ นั้นเป็นวิชาที่นักเรียนส่วนใหญ่สามารถจะทำได้ดี เพราะเป็นวิชาหลักของนักเรียนสายวิทย์ฯ แต่วิชาอย่าง ภาษาไทย , ภาษาอังกฤษ นั้น เป็นวิชาที่ทำคะแนนกันได้ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ ตัวผมเองยอมรับเลยว่าผ่านรอบแรกมาได้ก็เพราะวิชาภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ผมทำได้ดีกว่าคนอื่น ๆ แต่วิชาคำนวณผมก็ทำได้เท่าๆกับคนส่วนใหญ่

             ในการสอบทั่ว ๆ ไปมักจะจบลงแค่การสัมภาษณ์ ซึ่งโดยมากก็จะผ่านหมด แต่การสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารนั้นยังไม่จบ ด่านที่สองของการสอบ จะเป็นการทดสอบสมรรถนะของร่างกาย ซึ่งผมจะมาเล่าต่อในเอนทรี่หน้านะครับ

ข่าวสารจากโรงเรียนเตรียมทหาร โรงเรียนเหล่า และเหล่าทัพ
คลิกเพื่อติดตามข่าว

   

   


                
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 / 01 / 2010, 11:36:40 AM โดย hippo » บันทึกการเข้า
Zeus
Moderator
Knight
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2494


จงทำความฝันของเจ้าให้เป็นจริง


« ตอบ #1 เมื่อ: 19 / 05 / 2009, 11:36:56 AM »

คำแนะนำในเรื่องของการเตรียมร่างกาย เพื่อทดสอบสมรรถภาพร่างกาย

เมื่อคราวที่แล้ว แนะนำภาคการสอบทฤษฎีไปแล้ว คราวนี้มาแนะนำการทดสอบสมรรถนะร่างกายกันต่อเลยนะครับ

การทดสอบสมรรถนะร่างกายของโรงเรียนนายเรือนั้น มีอยู่ด้วยกัน 8 รายการ คือ (รายการแก้ไขตามข้อมูลของ คุณAnnop แล้วนะครับ ขอบคุณครับ)
1.วิ่ง 50 เมตร                     
2.วิ่ง 1,000 เมตร                 
3.ว่ายน้ำ 50 เมตร
4.ยืนกระโดดไกล
5.ดึงข้อราวเดี่ยว
6.นั่งงอตัว
7.วิ่งกลับตัว หรือ วิ่งเก็บของ
8.ลุกนั่ง 30 วินาที

              สำหรับจำนวนครั้ง หรือ เวลา ของแต่ละรายการนั้น ผมเองก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน เพราะว่าตัวเองก็ผ่านการสอบมานานแล้ว ดังนั้น น้อง ๆ ที่จะสอบก็ลองหาข้อมูลเอาเอง จากใบสมัคร หรือถามจากโรงเรียนเตรียมทหาร หรือ โรงเรียนเหล่าของแต่ละเหล่าดูนะครับ เพราะกฏเกณฑ์ในแต่ละปีอาจจะแตกต่างกันไปบ้าง สำหรับ รายการข้างบนนี้ ผมอ้างอิงมาจากหนังสือ โรงเรียนลูกผู้ชาย ของสำนักพิมพ์ เบรน อินฟินิตี้ ครับ

             เช่นเดียวกับการเตรียมความรู้ การเตรียมร่างกายก็ต้องเตรียมกันเป็นปี ๆ เช่นเดียวกัน ซึ่งสำหรับคนที่สุขภาพแข็งแรง ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ และออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว คงจะไม่มีปัญหาเรื่องนี้ แต่สำหรับ คนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายนั้น คงค่อนข้างมีปัญหาทีเดียว

            ซึ่งสำหรับคนประเภทหลังนั้น ผมว่าผมให้คำแนะนำได้ดีเลยทีเดียว เพราะผมเป็นคนประเภทนั้น เพียงแต่ไม่ดื่มเหล้า และสูบบุหรี่เท่านั้นเอง ดังนั้น ขั้นแรกของการเอาชนะการสอบสมรรถภาพร่างกาย นั่นก็คือ การไม่ดื่มเหล้า , ไม่สูบบุหรี่ หรือเสพยาเสพติดใด ๆ ทั้งสิ้นนะครับ เพราะนั่นจะทำให้กำลัง และความอึดของคุณหดหายไปเยอะเลยทีเดียว เพราะฉะนั้น ใครที่มุ่งมั่นจะสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารให้ได้นั้น ควรจะเลิกอบายมุขเหล่านี้ซะนะครับ

           ขั้นต่อไป คือ การเอาชนะใจตัวเอง ให้ออกกำลังกายให้ได้ทุกวัน ยกเว้นวันที่เจ็บป่วยนะครับ หรือใครจะเพิ่มวันก่อนวันสอบของโรงเรียนตัวเองด้วยก็ได้ ไม่ว่ากัน แต่อย่างไรเสีย ภายในหนึ่งอาทิตย์ควรจะออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย ๆ 5 วัน

          ส่วนวิธีการนั้น ก็ตามแต่สะดวก จะไปออกกำลังกายในสวนสาธารณะ หรือ ฟิตเนสก็ได้ แต่สำหรับคนที่ออกกำลังกายอยู่ที่สวนสาธารณะหรือในบ้านก็ตาม ผมมีคำแนะนำดังนี้ครับ

          การวิ่ง สำหรับคนที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน ให้เริ่มจากน้อยไปหามาก คือ เริ่มแรกให้จ๊อกกิ้งวันละประมาณ 15 นาที หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จะเพิ่มกี่นาที ก็แล้วแต่ว่าใจสู้แค่ไหนครับ ซึ่งพอคุณฟิตได้ที่แล้วเนี่ย รับรองวิ่งได้เป็นชั่วโมง ๆ เลยทีเดียว หลังจากที่วิ่งเรียกเหงื่อ เอาความอึดแล้ว ก็มาวิ่งแบบเร็ว ๆ ด้วยครับ โดยในรอบสุดท้ายก่อนจะเลิกวิ่ง ก็ให้วิ่งให้เร็วสุดแรงเกิดไปเลยครับ ระยะทางจะเท่าไหร่ก็แล้วแต่แรงที่มี

          ว่ายน้ำ การว่ายน้ำก็เช่นเดียวกับการวิ่งครับ คือเริ่มจากน้อย ๆ ไปหามาก ๆ และฝึกท่วงท่าให้ถูกต้องเข้าไว้ครับ จะได้ว่ายได้เร็ว เพราะระยะแค่ 50 เมตรนั้น ต้องวัดกันที่ความเร็วอย่างเดียวล่ะครับ แต่เวลาซ้อมขอให้ว่ายวันละ 1,000 เมตรขึ้นไปให้ได้นะครับ เพื่อขยายปอดและเพิ่มความอึด เพราะว่ากุญแจแห่งชัยชนะในการทดสอบสมรรถนะร่างกายนั้น ก็คือความอึดครับ อีกอย่าง ก็เพื่อเอาไว้ใช้ตอนเป็นนักเรียนนายเรือด้วยนะครับ เพราะคุณจะต้องว่ายน้ำทะเลถึงสองไมล์เลยทีเดียว

         ซิทอัพ หรือ ลุกนั่ง อันนี้ฝึกให้เยอะ ๆ เข้าไว้ครับ โดยเริ่มแรกควรจะทำเป็นเซ็ท เซ็ทละ 15-20 ครั้ง ทำสัก 3 เซ็ทต่อวันก็พอ หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย จนสามารถทำได้ติด ๆ กัน สักห้าสิบครั้งขึ้นไป หรือเป็นร้อยครั้ง แล้วในหนึ่งสัปดาห์ ก็ลองจับเวลาดูสักครั้งว่า 30 วินาที เราทำได้สักกี่ครั้ง แล้วก็พยายามทำให้มากขึ้นเรื่อย ๆ ไปอีกครับ

         ยึดพื้น หรือ ดันพื้น เช่นเดียวกับ ซิทอัพครับ แต่ปริมาณในการทำติดต่อโดยไม่หยุดเลยนั้น อาจจะได้ไม่ถึงร้อยนะครับ ได้สัก 50 ก็ถือว่าเก่งแล้ว

        ดึงข้อราวเดี่ยว อันนี้ ให้ดึงในทุกครั้งที่มีโอกาส เช่นเห็นราวเดี่ยวที่ไหน ก็เข้าไปโหน ๆ ดึง ๆ นั่นแหละครับ จะได้ผลดีที่สุด แต่ถ้าไม่มีโอกาสขนาดนั้น ก็ทำแค่รอบเดียว ต่อวัน เวลาดึงก็ทำให้ได้มากที่สุดเข้าไว้ครับ โดยสำหรับคนที่น้ำหนักเบา ๆ ประมาณ 40-50 กก. ก็ควรจะดึงให้ได้เกือบ 20 ครั้ง หรือมากกว่า แต่คนที่น้ำหนักตัวมาก ๆ ควรจะดึงให้ได้เกิน 10 ไว้จะดีมากครับ

       วิ่งกลับตัว กับ กระโดดไกล คงไม่ต้องฝึกอะไรมาก อาทิตย์นึง ลองเล่น ๆ ดูสักสอง-สามครั้งก็ได้ครับ

       จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ภายในหนึ่งวันเราต้องทำให้ได้ทั้งหมดนะครับ ซึ่งจะเห็นได้ว่า มันกินเวลาไปมากโขเลยทีเดียว อาจจะประมาณ 3-4 ชั่วโมงต่อวันเลยทีเดียว ยิ่งคนที่ไม่มีสระว่ายน้ำอยู่ใกล้ ๆ ด้วยแล้วยิ่งลำบาก เพราะฉะนั้น ก็คงต้องวางแผนเรื่องการเดินทางเข้าไปด้วย เพราะอย่าลืมว่าเราต้องอ่านหนังสืออีกนะครับ

        การออกกำลังกายให้ได้ตลอดทั้งปีนั้น เป็นเรื่องที่หินพอสมควร เพราะเราจะเจอกับสภาวะเหนื่อยหน่าย บางครั้งเราก็อยากจะเล่นเกม ไปเที่ยวกับเพื่อน อ่านการ์ตูน ดูทีวี ซึ่งก็คงต้องบอกว่า ต้องตัดใจ งดทำในสิ่งที่ชอบบ้าง ซึ่งผมไม่แนะนำให้งดทั้งหมดนะครับ เพียงแต่ว่าต้องลดลง ตามความเหมาะสม

        ส่วนตัวผมเองแล้ว เวลาไปวิ่งตอนเย็น ๆ ไม่ค่อยเบื่อหรอกครับ เพราะว่าตอนนั้นจะมีสาว คนที่ผมแอบชอบ เธอไปเดินเล่น นั่งเล่นที่สวนสาธารณะเป็นประจำน่ะสิครับ ทำให้การวิ่งของผมมีความสุขมาก ๆ เพราะว่าแค่ได้แอบมองเธออยู่ห่าง ๆ ผมก็มีความสุขแล้ว (ฮิ้วววววว) เพราะฉะนั้นพยายามหาแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายเข้าไว้นะครับ

       ส่วนคนที่ไม่มีโอกาสดี ๆ เหมือนผม เพื่อป้องกันการเบื่อหน่าย ก็ควรจะหากีฬาอย่างอื่นเล่นบ้าง เช่น ฟุตบอล , บาสเก็ตบอล , แบดมินตัน , เทนนิส ฯลฯ เป็นต้นครับ เพื่อคั่นรายการ จากการออกกำลังกายปกติ และถ้าเป็นไปได้ ก็ลงแข่งรายการกีฬาอื่น ๆ บ้างครับ

      อย่างผมเอง ไม่เคยแข่งกีฬาอะไรกับเค้ามาก่อน ในปีนั้นลงแข่งวิ่งกีฬาสี ก็ยังได้เหรียญมากับเค้าด้วยเหมือนกัน และรายการวิ่งมาราธอน , มินิมาราธอนก็น่าสนใจนะครับ เป็นการทดสอบความอึดว่าเราจะวิ่งได้ตลอดจนจบรายการได้หรือไม่ ซึ่งตลอดทั้งปีจะมีรายการวิ่งมาราธอนให้เลือกลงได้แทบจะทุกเดือนเลยทีเดียวครับ ลองดู แล้วการมุออกกำลังกาย จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไปครับ

      นอกจากการออกกำลังกายแล้ว เรื่องอาหารการกินก็สำคัญนะครับ ต้องเน้นโปรตีน และผักใบเขียวเป็นพิเศษ เพื่อการสร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มพลังงาน และรักษาสมดุลของร่างกาย ส่วนอาหารเสริม ถ้าใครไม่เดือดร้อน ทานได้ก็ดีครับ แต่สำหรับคนที่งบน้อย ผมขอแนะนำ ซุปผักโขมครับ ให้แม่ต้มให้เป็นพิเศษเลยก็ได้ เอาผักโขมมาต้ม ๆ เคี่ยว ๆ กับกระดูกหมู หรือ ไก่ ปรุงรสนิดหน่อย ให้มีรสชาด แล้วก็ตักกินในเวลาที่หิวได้ตลอดครับ ไม่ทำให้อ้วน ให้วิตามิน และยังบำรุงสมองด้วยครับ หรือใครมีสูตรเด็ดอื่นๆ ที่มีประโยชน์ก็ใช้ของตัวเองนั่นแหละครับ

     ทีนี้เวลาสอบจริง ๆ เนี่ย เค้าก็จะจัดแบ่งการทดสอบแต่ละอย่าง ออกเป็นสถานี โดยจะจัดแบ่ง ระหว่างอันที่เหนื่อย กับอันที่ไม่เหนื่อย ให้สลับกัน ผู้เข้าสอบก็จะแบ่งเป็นกลุ่ม ตามจำนวนสถานีที่มี แล้วก็เริ่มทดสอบตามสถานีที่กลุ่มตนเองกำหนดไว้ แล้วก็เวียนไปเรื่อย ๆ จนครบทุกสถานี ซึ่งการทดสอบทั้งแปดรายการติดต่อกันนั้น มันเหนื่อยมาก ๆ เพราะฉะนั้นใครไม่ฟิต ไม่อึดจริง ๆ รับรองว่าลำบากครับ เพราะฉะนั้น ผมถึงได้เน้นเรื่องความอึดเข้าไว้ยังงัยล่ะครับ

      และไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว ในเมื่อพูดถึงสมรรถภาพร่างกาย ก็คงต้องพูดถึงการตรวจร่างกายสักหน่อย ซึ่งคนที่จะเข้ามาเป็นนักเรียนทหารได้ ก็จะใช้หลักเกณฑ์เดียวกับการเกณฑ์ทหารนั่นแหละครับ แต่จะมีข้อแตกต่างอยู่บ้าง ก็คงจะเป็นเรื่องของน้ำหนักและส่วนสูง ซึ่งก็คือ อายุ 14 ปี ต้องสูงกว่า 155 ซม. น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 40 กก. , อายุ 15 ปี ต้องสูงกว่า 157 ซม. น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 42 กก. , อายุ 16 ปี ต้องสูงกว่า 159 ซม. น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 44 กก. และ อายุ 17 ปี ต้องสูงกว่า 161 ซม. น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 46 กก.

     ส่วนเรื่องของสายตานั้น ก็ต้องไม่สั้น , ยาว ตาจะต้องปกติ ไม่บอดสี , ไม่เหล่ หรือ เข ด้วยครับ

สำหรับคำแนะนำในเรื่องของการเตรียมร่างกาย เพื่อทดสอบสมรรถภาพร่างกาย คงจะมีอยู่เท่านี้ล่ะครับ คราวหน้าเรามาดูการทดสอบที่เหลือกันครับ ว่าจะมีคำแนะนำอะไรอีกบ้าง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11 / 07 / 2009, 05:21:41 PM โดย hippo » บันทึกการเข้า
Zeus
Moderator
Knight
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2494


จงทำความฝันของเจ้าให้เป็นจริง


« ตอบ #2 เมื่อ: 19 / 05 / 2009, 11:38:07 AM »

การสอบสัมภาษณ์

           เรามาต่อกันที่การสอบสัมภาษณ์นะครับ การสอบสัมภาษณ์ของโรงเรียนนายเรือนั้น แน่นอนว่าคงไม่เหมือนการสอบสัมภาษณ์เข้าทำงาน หรือเข้าเรียนทั่ว ๆ ไปแน่นอน เพราะเค้าจะไม่ถามอย่างเดียวน่ะสิครับ แต่จะสั่งให้คุณทำนู่นทำนี่ด้วย ซึ่งนั่นเป็นการทดสอบว่าคุณจะสามารถปฏิบัติตามคำสั่งได้แค่ไหนกัน

            ซึ่งคนที่มาสัมภาษณ์คุณนั้นก็จะเป็นคณะนายทหารรุ่นพี่ ที่จบมาจากโรงเรียนนายเรือทั้งสิ้น ในการสอบก็จะแบ่งเป็นหลาย ๆ สถานี แล้วแต่คณะกรรมการการสอบ ซึ่งแต่ละสถานีก็จะทดสอบคุณในแบบต่าง ๆ เพื่อที่จะดูปฏิกิริยาตอบสนองของคุณว่าเหมาะสมที่จะเป็นทหารหรือเปล่า โดยจะมีสิ่งที่ต้องการดูหลัก ๆ ดังนี้ คือ

            เสียง แน่นอนเลยครับ ว่าทหารต้องเสียงดังฟังชัด พูดจาฉะฉาน ไม่พูดจาติด ๆ ขัด ๆ เพราะฉะนั้นเวลาเข้าไปสอบสัมภาษณ์ ก็จงพูดให้เสียงดังฟังชัดเข้าไว้ แต่ไม่ต้องถึงกับตะโกน ยกเว้นเสียแต่ว่า นายทหารจะสั่งให้คุณ ตะโกนให้สุดเสียง

           ความกล้า จริง ๆ แล้วเราต้องการวัดความกล้าหาญนะครับ แต่เนื่องจากมันไม่สามารถวัดได้ จึงต้องวัดความใจกล้า หน้าด้าน อย่างเช่น ออกไปยืนนอกห้อง แล้วแหกปากร้องเพลงดัง ๆ ให้ผู้ปกครองที่มาเฝ้ารอลูกหลานตัวเองสอบฟัง หรือออกไปตะโกนนอกห้องว่า ฮานาก้า

           และที่ยิ่งไปกว่านั้น ก็คือการแก้ผ้า เหมือนที่ผมเคยเล่าไว้ในเรื่อง The X Men : เรืองโป๊ ๆ ของเหล่าลูกผู้ชาย ไปแล้ว ซึ่งถ้าคุณอิดออด ๆ ไม่ยอมแก้เนี่ย อันตรายนะครับ ดังนั้น กลั้นใจนิ่งแล้วสลัดผ้าทิ้งไปเลยครับ หลังจากที่แก้ผ้าแล้วก็อาจจะมีการทดสอบการเดินสวนสนาม หรือ ทำท่าอะไรต่าง ๆ ได้ครับ

           ไหวพริบ ปฏิภาณ ความจำ และเชาวน์ปัญญา ข้อนี้ก็จะเป็นการถามคำถามต่าง ๆ นานา ทดสอบความรู้รอบตัว ถามความเห็น ถามปัญหาเชาวน์ ในด้านความจำก็อย่างเช่น ให้เวลาคุณหนึ่งนาที ให้คุณไปท่องจำคุณสมบัติของทหารเรือไทย แล้วพอกลับมาก็จะโดนยิงคำถามเกี่ยวกับเรื่องคุณสมบัติของทหารเรือไทยว่ามีอะไรบ้าง อย่างนี้เป็นต้น

           นอกจากนี้แล้ว ก็ยังมีการแกล้งให้คุณมึนงงเล่น ๆ ด้วย เช่นถามชื่อ พ่อ แม่ พี่น้อง ปู ย่า ตา ยาย แล้วก็จะวนถามซ้ำ ๆ ในความเร็วที่เร็วขึ้นเรื่อย ๆ จนตัวคุณเองจะงงไปในที่สุดครับ ยิ่งใครไม่เคยจำชื่อ ปู่ ย่า ตา ยาย แล้วล่ะก็ เจอวนซ้ำไม่กี่ครั้งก็ตอบผิดตอบถูกแล้ว และที่นิยมกันมาก ๆ อีกอย่างก็คือ ให้คุณท่อง Z-A , ฮ-ก อันนี้เปอร์เซ็นต์โดนค่อนข้างสูงครับ

          ลักษณะทหาร ข้อนี้ก็คือ การดูบุคคลิกลักษณะของคุณว่าเหมาะสมจะเป็นทหารเรือไม่ เช่น ยืนตัวตรงไหม , เวลายืนตรง นิ้วทั้งห้าเรียงชิดติดกันหรือไม่ อกผายไหล่ผึงหรือไม่ เวลาเดินมีการเชิดอก เก็บคางไหม ข้อนี้ถ้าใครเรียน รด. มาแล้วจะได้เปรียบครับ เพราะก็จะเหมือนกับ รด.ทุกประการ

         ที่เหลือก็จะเป็นคำถามทั่ว ๆ ไป พื้น ๆ เช่น พ่อแม่ทำอะไร ทำไมถึงอยากมาเป็นนักเรียนนายเรือ ไม่กลัวเมาคลื่นหรือ ฝีกหนักนะ ทนไหวเหรอ ก็อาจจะมีการขู่บ้างเล็กน้อย เพื่อดูว่าขวัญและกำลังใจคุณดีแค่ไหน โดนบังคับให้มาสอบหรือเปล่า ซึ่งถ้าโดนบังคับมาเนี่ย ถ้าคุณไม่บอกออกมาตรง ๆ มันก็จะฟ้องออกมาทางการกระทำนั่นแหละครับ

         สำหรับการสอบสัมภาษณ์เท่าที่จำได้ก็มีเท่านี้ล่ะครับ จริง ๆ แล้วจะมีมากกว่านี้ เพราะแต่ละคนก็จะโดนอะไรไม่เหมือนกันครับ ดังนั้นก็ขอให้เตรียมตัว เตรียมใจให้พร้อม พวกเพลงชาติ เพลงทหารเรือ หัดร้อง หัดฟังไว้ก็ดีครับ เผื่อเค้าให้ร้องเพลง ก็ร้องเพลงทหารเรืออวดไปเลย

         จริง ๆ แล้ว หลังการสอบสัมภาษณ์ยังมีการสอบอีกอย่างหนึ่ง ก่อนที่จะเข้าเป็นนักเรียนนายเรือได้ ก็คือ การทำแบบทดสอบสุขภาพจิต ถ้าจำไม่ผิดจะมีถึง 500 ข้อเลยทีเดียว ซึ่งการทดสอบสุขภาพจิตนี้ คงไม่มีอะไรแนะนำ เพียงแต่อยากจะบอกว่ามันมีการทดสอบอันนี้ด้วยนะ และถ้าเกิดตกขึ้นมาจริง ๆ ก็คงเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้จริง ๆ แหละครับ แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นโรคจิตหรอกนะ ก็แค่มีสภาพจิตที่ไม่เหมาะแก่การเป็นทหารเท่านั้นเอง

         และก็จบลงสำหรับบทความแนะนำการสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารในส่วนของกองทัพเรือ ซึ่งก็ใกล้จะถึงช่วงเวลาสอบคัดเลือกกันแล้ว ก็ขอให้น้องๆ ทุกคนที่มีความตั้งใจอยากจะเป็นทหารเรือ เพื่อรับใช้ชาติจริง ๆโชคดี สอบติดทุกคนนะครับ ส่วนคนที่ไม่ติดก็อย่าเสียใจไปครับ ยังมีโอกาสอีกหลายครั้ง และถ้าเป็นโอกาสสุดท้าย ก็อย่าคิดมากนะครับ ยังมีวิธีตอบแทนบุญคุณแผ่นดินอีกมากมายครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 / 05 / 2009, 12:06:52 PM โดย hippo » บันทึกการเข้า
annop
Sr. Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 484


« ตอบ #3 เมื่อ: 19 / 05 / 2009, 12:04:21 PM »

ด่านสอบพละ เปลี่ยนมาสอบเหมือนกันทุกเหล่า ต่างกันตรงวิธีการคิดคะแนนเท่านั้น
1.วิ่ง 50 เมตร
2.วิ่ง 1,000 เมตร
3.ว่ายน้ำ 50 เมตร
4.ยืนกระโดดไกล
5.ดึงข้อราวเดี่ยว
6.นั่งงอตัว
7.วิ่งเก็บของ
8.ลุกนั่ง 30 วินาที
บันทึกการเข้า
simple
Full Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 134


« ตอบ #4 เมื่อ: 19 / 05 / 2009, 05:36:46 PM »

    ขอเสริมนิดนิดนะคะแบบว่า เรื่องการแก้ผ้า ...ลูกชายเล่าไปหูแดงไป. บอกว่าแก้ผ้าตั้ง  2 ครั้งแน่ะ ครั้งแรกที่โรงพยาบาล...ครั้งที่สองวันที่สอบพละ....แต่เดี๋ยวนี้..บอกว่าสบายมากแม่ ไม่ใช่แต่เราคนเดียว หมดทุกคน 5555....  อายจัง อายจัง อายจัง
                อยากรบกวนถามเกี่ยวกับพี่ๆที่ขึ้นเหล่าไปแล้ว..ข่าวแว่วๆว่าในแต่ละชั้นมีการซ้ำชั้น ..การเรียนคงยากมาก..วิศวะทั้งนั้นเลย...อดคิดห่วงไม่ได้.....เราควรปฏิบัตตนอย่างไรถึงไม่ประสบปัญหานี้ กรณีเรียนปานกลางน่ะค่ะ...(แต่ตอนนี้เอาตัวให้รอดก่อนป็นดีที่สุดนะคะ) รูดซิบปาก รูดซิบปาก รูดซิบปาก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 / 05 / 2009, 06:37:18 PM โดย simple » บันทึกการเข้า
blunee
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 14


« ตอบ #5 เมื่อ: 21 / 05 / 2009, 06:52:58 AM »

ไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆ..ขอให้เด็กๆจงพยายามให้มาก...
บันทึกการเข้า
Zeus
Moderator
Knight
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2494


จงทำความฝันของเจ้าให้เป็นจริง


« ตอบ #6 เมื่อ: 01 / 06 / 2009, 09:37:52 AM »


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 / 11 / 2009, 02:24:15 PM โดย hippo » บันทึกการเข้า
Zeus
Moderator
Knight
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2494


จงทำความฝันของเจ้าให้เป็นจริง


« ตอบ #7 เมื่อ: 17 / 06 / 2009, 09:19:27 AM »

เรื่องขอทุนของโรงเรียนนายเรือ  นี่เป็นประกาศของปี 2552
นำมาลงให้ดูเพื่อเป็นแนวทางต่อไปในปี 2553  ซึ่งคงจะไม่แตกต่างกันครับ


สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ

โรงเรียนนายเรือ ได้ประกาศให้ทุนอุดหนุนการศึกษาโครงการนักเรียนทุน ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๒ แก่นักเรียนที่เรียนดี ความประพฤติดี มีความรักและศรัทธาในอาชีพทหารเรือ ให้สมัครสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารในส่วนของกองทัพเรือ โดยมีผลการศึกษาเกรดเฉลี่ยตั้งแต่ ๓.๕ ขึ้นไป คิดเกรดในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๓ ภาคต้น และผ่านการสอบคัดเลือกได้เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารในส่วนของกองทัพเรือ ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๒

สำหรับการสมัครเข้าเป็นนักเรียนโครงการนักเรียนทุน ฯ จะต้องกรอกข้อมูลในใบสมัครและให้ทางโรงเรียนตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้องเรียบ ร้อย โดยโรงเรียนนายเรือจะรับสมัครนักเรียนโครงการ นักเรียนทุนดังกล่าว ที่ โรงเรียนนายเรืออากาศ (ดอนเมือง) ระหว่างวันที่ ๑๒ ถึงวันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๕๒

กองประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ พระราชวังเดิม ถนนอรุณอัมรินทร์ แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพ ๑๐๖๐๐
โทร. ๐-๒๔๗๕-๕๗๓๓,๐-๒๔๖๕-๓๐๑๘, ๐ ๒๔๗๕ ๕๑๘๔ แฟกซ์ ๐-๒๔๗๕-๕๗๓๒ ,๐-๒๔๖๖-๑๘๑๑
บันทึกการเข้า
Zeus
Moderator
Knight
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2494


จงทำความฝันของเจ้าให้เป็นจริง


« ตอบ #8 เมื่อ: 17 / 06 / 2009, 09:42:12 AM »

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 / 11 / 2009, 02:23:53 PM โดย hippo » บันทึกการเข้า
Zeus
Moderator
Knight
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2494


จงทำความฝันของเจ้าให้เป็นจริง


« ตอบ #9 เมื่อ: 17 / 06 / 2009, 09:54:50 AM »

ระเบียบการของปี 2554(ใหม่)
http://www.rtna.ac.th/annouce/index.php

        
กองทัพเรือต้องการรับสมัครบุคคลพลเรือนเพื่อสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารในส่วนของกองทัพเรือ ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๔ เพื่อเข้าศึกษาในหลักสูตร โรงเรียนเตรียมทหาร ดังมีรายละเอียดต่อไปนี้

๑. คุณสมบัติของผู้สมัคร

     ๑.๑คุณวุฒิการศึกษากำลังศึกษาหรือสำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นตามโครงสร้างหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ หรือ เทียบเท่า

     ๑.๒ เป็นชายโสด มีอายุระหว่าง ๑๔ - ๑๗ ปี ( เกิดตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๓๗ ถึง วันที่ ๓๑ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๐ )

     ๑.๓ มีสัญชาติไทย และบิดามารดาผู้ให้กำเนิดต้องมีสัญชาติไทยโดยกำเนิด แต่ถ้าบิดาเป็นนายทหาร นายตำรวจสัญญาบัตร หรือนายทหาร นายตำรวจประทวน ซึ่งมีสัญชาติไทยโดยกำเนิดแล้ว มารดาจะมิใช่เป็นผู้มีสัญชาติไทยโดยกำเนิดก็ได้

     ๑.๔ มีอวัยวะ รูปร่างลักษณะ ท่าทางเหมาะแก่การเป็นทหาร ไม่มีโรคต้องห้ามตามที่กำหนดไว้ในกฎหมาย ว่าด้วยการรับราชการทหาร และตามที่กองทัพไทยกำหนด

     ๑.๕ ขนาดของร่างกายต้องมีพิกัดความสมบูรณ์ ไม่ต่ำกว่าเกณฑ์ดังนี้

                  - อายุ ๑๔ ปี สูง ๑๕๕ ซ.ม. - น้ำหนัก ๔๐ ก.ก.

                  - อายุ ๑๕ ปี สูง ๑๕๗ ซ.ม. - น้ำหนัก ๔๒ ก.ก.

                  - อายุ ๑๖ ปี สูง ๑๕๙ ซ.ม. - น้ำหนัก ๔๔ ก.ก.

                  - อายุ ๑๗ ปี สูง ๑๖๑ ซ.ม. - น้ำหนัก ๔๖ ก.ก.

     ๑.๖ เป็นผู้มีความประพฤติดี ไม่บกพร่องในศีลธรรม เลื่อมใสในการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

     ๑.๗ ไม่เป็นผู้อยู่ในระหว่างตกเป็นจำเลยในคดีอาญา หรือไม่เคยต้องคำพิพากษาของศาล ว่าได้กระทำผิดในคดีอาญา เว้นแต่ความผิดในลักษณะฐานลหุโทษ หรือความผิดอันได้ กระทำโดยประมาท

     ๑.๘ ไม่เคยถูกไล่ออก หรือถูกปลดออกจากสถานศึกษาในความควบคุมของกระทรวงศึกษาธิการ โรงเรียนทหาร โรงเรียนตำรวจ หรือถูกทางราชการไล่ออก หรือปลดออกเนื่อง จากกระทำความผิด

     ๑.๙ เป็นผู้ได้รับอนุญาตจากบิดา มารดา หรือผู้ปกครอง ให้สมัครเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร

     ๑.๑๐ มีผู้ปกครอง และผู้รับรอง ซึ่งสามารถรับรองข้อความและพันธกรณีที่ทางราชการกำหนดไว้

     ๑.๑๑ ไม่เป็นผู้ที่เคยถูกถอดถอนทะเบียนจากความเป็นนักเรียนเตรียมทหาร

     ๑.๑๒ ไม่เป็นผู้เสพยาเสพติด หรือสารเคมีเสพติดให้โทษที่ต้องห้ามตามกฎหมาย

     ๑.๑๓ ต้องไม่มีพันธกรณีผูกพันกับส่วนราชการใด ๆ อันจะเป็นอุปสรรคต่อการศึกษา

     ๑.๑๔ บิดา มารดา และผู้ปกครอง เป็นผู้มีอาชีพสุจริตชอบธรรม และมีหลักฐานเชื่อถือได้
หมายเหตุ คุณสมบัติดังกล่าวในข้อ ๑.๑ - ๑.๑๔ นี้ หากปรากฏว่าเป็นความเท็จขึ้นภายหลังรับเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารแล้ว จะต้องพ้นจากฐานะนักเรียนเตรียมทหารทันที


           หลักฐานที่ต้องใช้ในวันรับสมัคร
           1.เอกสารรับรองผลการศึกษา ใช้ใบรับรองการศึกษาที่แสดงว่ากำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หรือเอกสารแสดงผลการเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 หรือเทียบเท่า
           2.ในกรณีที่บิดาหรือมารดาถึงแก่กรรม และไม่มีชื่ออยู่ในสำเนาทะเบียนบ้าน ให้นำหลักฐานใบมรณบัตร หรือหลักฐานอื่นของทางราชการ เพื่อแสดงสัญชาติของบิดา มารดา
           3.สำเนาทะเบียนบ้านของผู้สมัครและของบิดา มารดาผู้ให้กำเนิด
           4.เอกสารการเปลี่ยนชื่อ ชื่อสกุล (ถ้ามี)
           5.เอกสารขอรับสิทธิ์คะแนนเพิ่มพิเศษ (ประเภทที่มีสิทธิได้รับคะแนนเพิ่มในการสอบทุกรอบ ตามระเบียบกองบัญชาการทหารสูงสุด ว่าด้วย โรงเรียนเตรียมทหาร)
           1) เอกสารแสดงว่า ผู้สมัครเป็นบุตรของทหาร-ตำรวจ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของรัฐ พนักงานราชการ หรือลูกจ้าง ซึ่งต้องประสบอันตรายถึงทุพพลภาพใน ขณะปฏิบัติราชการในหน้าที่ตามปกติ หรือถูกประทุษร้ายเพราะเหตุกระทำตามหน้าที่ หรือต้องบาดเจ็บถึงตายเพราะเหตุนั้น ซึ่งได้รับบำเหน็จบำนาญพิเศษตามกฎหมาย ว่าด้วยบำเหน็จบำนาญข้าราชการ หรือได้รับเงินค่าทำขวัญ ตามข้อบังคับกระทรวงกลาโหมว่าด้วยคนงาน หรือ ได้รับบำเหน็จพิเศษ ตามระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยบำเหน็จลูกจ้าง
           2) เอกสารแสดงว่า ผู้สมัครเป็นบุตรของทหาร-ตำรวจ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของรัฐ พนักงานราชการ หรือลูกจ้าง ซึ่งต้องประสบอันตรายถึงทุพพลภาพในขณะปฏิบัติราชการในหน้าที่ทางยุทธการ หรือถูกประทุษร้ายเพราะเหตุกระทำตามหน้าที่ในระหว่างเวลาที่มีการรบ หรือการสงคราม หรือมีการปราบจลาจลหรือในระหว่างเวลาที่มีพระบรมราชโองการประกาศใช้กฎอัยการศึก หรือมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ตามกฎหมายว่าด้วยระเบียบบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือในระหว่างเวลาที่สั่งให้เป็นนักดำเรือดำน้ำหรือปฏิบัติหน้าที่สำรวจจัดทำเขตแดนระหว่างประเทศซึ่งมีสิทธินับเวลาราชการเป็นทวีคูณตามกฎหมายว่าด้วยบำเหน็จบำนาญข้าราชการ หรือต้องบาดเจ็บถึงตายเพราะเหตุนั้น ซึ่งได้รับบำเหน็จบำนาญพิเศษตามกฎหมาย ว่าด้วยบำเหน็จบำนาญข้าราชการ หรือได้รับเงินค่าทำขวัญ ตามข้อบังคับกระทรวงกลาโหมว่าด้วยคนงาน หรือ ได้รับบำเหน็จพิเศษ ตามระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยบำเหน็จลูกจ้าง หรือ บุตรของผู้ที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ อันมีศักดิ์รามาธิบดี หรือ เหรียญ หรือ เข็มกล้าหาญ
           3) เอกสารที่แสดงว่า ผู้สมัครเป็นบุตรของทหาร-ตำรวจ ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในการปราบปรามโจรผู้ร้าย หรือผู้ที่ได้ช่วยเหลือราชการในการปราบปรามโจรผู้ร้ายจนถึงแก่ทุพพลภาพ หรือถึงแก่ชีวิต ซึ่งได้รับการรับรองจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
           หมายเหตุ : สำหรับผู้ที่สมัครด้วยตนเอง ที่โรงเรียนนายเรืออากาศ ผู้สมัครต้องถ่ายรูป โดยคณะกรรมการรับสมัครของโรงเรียนนายเรือ มีค่าใช้จ่าย 100 บาท

           การรับสมัคร
           1.การสมัครทางไปรษณีย์ รับสมัครตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม-13 กุมภาพันธ์ 2552 (โดยถือวันที่ประทับตราไปรษณีย์ต้นทางเป็นเกณฑ์)
           2.การสมัครด้วยตนเอง รับสมัครพร้อมกันกับโรงเรียนเหล่าทัพต่าง ๆ ที่โรงเรียนนายเรืออากาศ (ดอนเมือง กรุงเทพฯ) ระหว่างวันที่ 12-17 มีนาคม 2552 ไม่เว้นวันหยุดราชการ
จำหน่ายระเบียบการรับสมัคร ราคาชุดละ 60 บาท ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2551 ถึงวันปิดรับสมัคร

           สามารถซื้อระเบียบการรับสมัคร ได้ที่
           พื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล
           -โรงเรียนนายเรือ จ.สมุทรปราการ
           -โรงเรียนนายเรืออากาศ ดอนเมือง กรุงเทพฯ
           -ราชนาวิกสภา ถ.อรุณอมรินทร์ บางกอกน้อย กรุงเทพฯ
           -กองบัญชี กรมการเงินทหารเรือ กองทัพเรือ กรุงเทพฯ (พระราชวังเดิม)
           -ร้านค้าสวัสดิการทหารเรือ (นันทอุทยาน) ฐานทัพเรือกรุงเทพฯ
           -สมาคมภริยาทหารเรือ (ราชนาวีสโมสร-ท่าช้าง กรุงเทพฯ)
           พื้นที่ต่างจังหวัด
           -โรงเรียนเตรียมทหาร จ.นครนายก
           -ฐานทัพเรือสัตหีบ(ร้านค้ากิจการห้องเย็น) อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี
           -ฐานทัพเรือสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา
           -กองบัญชาการ ทัพเรือภาคที่ 3 จ.ภูเก็ต
           -สถานีวิทยุเสียงจากทหารเรือ (ส.ทร.5 สัตหีบ)
           -สถานีวัดความสั่นสะเทือนกองทัพเรือ จ.เชียงใหม่
           -กองบังคับการกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (ค่ายตากสินมหาราช) จ.จันทบุรี
           หรือสั่งซื้อระเบียบการรับสมัครทางไปรษณีย์ ราคาชุดละ 90 บาท โดยใช้ตั๋วแลกเงินทางไปรษณีย์ หรือธนาณัติ สั่งจ่ายที่ไปรษณีย์สมุทรปราการ ส่งในนาม “สำนักงานสอบคัดเลือก”โรงเรียนนายเรือ ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10270 ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2552
           สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร.0-2475-3890, 0-2475-3980 และ 0-2475-3990

           (ดาวน์โหลดข้อความนี้พิมพ์ 60105883 แล้วส่ง SMS มาที่ 4264444)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 / 02 / 2011, 08:17:30 AM โดย Zeus » บันทึกการเข้า
Zeus
Moderator
Knight
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2494


จงทำความฝันของเจ้าให้เป็นจริง


« ตอบ #10 เมื่อ: 24 / 09 / 2009, 07:31:51 PM »

นักเรียนเตรียมทหาร ในส่วนกองทัพเรือ ที่สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเตรียมทหาร จะได้เลื่อนชั้นเป็นนักเรียน  นายเรือ เข้าศึกษาต่อในโรงเรียนนายเรือ ซึ่งจะได้รับสิทธิ์และโอกาสดังนี้
          1.ในช่วงเวลาการศึกษาอยู่ในโรงเรียนนายเรือ
                นักเรียนนายเรือทุกคนจะได้รับเงินเดือนระหว่าง 2,310 - 2,920 บาท (ขึ้นอยู่กับชั้นปีของนักเรียนนายเรือ)
                กองทัพเรือ ออกค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา อาหาร เครื่องแต่งกายทั้งหมด
                นักเรียนนายเรือ ที่มีผลการศึกษาดี มีสิทธิ์สอบคัดเลือก เพื่อไปศึกษาในโรงเรียนนายเรือต่างประเทศ
                   ปีละประมาณ 5 - 7 ทุน
                มีทุนการศึกษาสนับสนุนผู้เรียนดี และมีความประพฤติดีจำนวนมาก
                นักเรียนนายเรือ ผู้มีการศึกษาดี มีความประพฤติดี จะได้รับแต่งตั้ง ให้ทำหน้าที่หัวหน้าชั้น หรือ
                   นักเรียนบังคับบัญชามีเงินเดือนตั้งแต่ 3,090 - 4,100 บาท
                มีโอกาสเดินทางท่องโลกกว้าง โดยการไปฝึกภาคปฏิบัติทางทะเล และเยี่ยมเยือนจังหวัดชายทะเล
                   ด้านอ่าวไทยและทะเลอันดามัน รวมถึงได้เยี่ยมเยือนเมืองท่าของประเทศต่างๆเช่นประเทศกลุ่มอาเซียน
                   รัสเซีย , ญี่ปุ่น , จีน , เกาหลี , ออสเตรเลีย หรือประเทศในแถบยุโรป
          2. เมื่อสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายเรือ
                ไดัรับพระราชทานกระบี่จากพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ และไดัรับการบรรจุเป็น
                    นายทหารสัญญาบัตรของกองทัพเรือ ได้รับเงินเดือน เดือนละ 7,040 บาท
                 เมื่อเป็นนายทหารสัญญาบัตรแล้วยังมีสิทธิ์สมัครเข้ารับการศึกษาเพิ่มเติมตามขีดความสามารถของตนเอง
                    ในสาขาอาชีพต่างๆอาทิ เช่น
                            นักบินของกองทัพเรือ ได้รับเงินเพิ่มพิเศษรายเดือนสำหรับนักบินประจำกอง 15,010 บาท/เดือน
                            นักโดดร่มของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน จะได้รับเงินเพิ่มพิเศษ 4,100 บาท/เดือน
                            นักประดาน้ำของกรมสรรพาวุธทหารเรือ จะได้รับเงินเพิ่มพิเศษ 4,100 บาท/เดือน
                            นักทำลายใต้น้ำจู่โจมของหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการจะได้รับเงินเพิ่มพิเศษ
                               6,270 บาท/เดือน
                 ผู้ที่มีผลการศึกษาดี ( คะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตรสูงกว่า 2.8 ) มีสิทธิ์สอบคัดเลือกไปศึกษาในระดับ
                    ปริญญาโทหรือ ปริญญา โท - เอก ณ ต่างประเทศ โดยทุนของกองทัพเรือในสาขาวิชาต่าง ๆ จำนวนมาก
บันทึกการเข้า
Zeus
Moderator
Knight
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2494


จงทำความฝันของเจ้าให้เป็นจริง


« ตอบ #11 เมื่อ: 17 / 12 / 2009, 10:06:54 AM »

เกียรติยศจักรดาว
เรือเอกประทีป อนุมณี "ประดู่เหล็กแห่งดูซงญอ"


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 / 09 / 2010, 07:38:20 PM โดย Zeus » บันทึกการเข้า
krisna
Myrmidon
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1028


« ตอบ #12 เมื่อ: 04 / 12 / 2012, 02:09:57 AM »

ขอดันกระทู้นี้ขึ้นมาอีกครั้งค่ะ มีข้อมูลที่น่าสนใจดีในการเตรียมตัวสอบ ทร.
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Design By simply sibyl And Free Forum Hosting Editer By Triple-S
Powered by SMF 1.1.10 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF